MÁY CẮT CỎ BỊ NÓNG DO ĐÂU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Máy móc nào cũng đều có thể phát sinh những lỗi cơ bản sau một quá trình sử dụng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ động cơ bên trong máy, do máy làm việc quá sức hoặc do khâu vệ sinh. Việc tìm ra nguyên nhân là điều cần thiết để có khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và gọn gàng nhất. Máy cắt cỏ bị nóng, khó nổ hay máy cắt cỏ không giật được là một trong những trục trặc cơ bản rất hay gặp. Việc hiểu rõ bản chất của sự cố sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết chúng chỉ bằng vài thao tác đơn giản trong vòng một nốt nhạc.

1. Nguyên nhân nào khiến máy cắt cỏ gặp các sự cố bất thường trong quá trình sử dụng?

Trải qua một thời gian sử dụng tương đối máy cắt cỏ sẽ xuất hiện những sự cố bất thường. Hiện tượng rung lắc, khó nổ, rò rĩ xăng hay máy cắt cỏ bị nóng rất hay thường gặp. Những lỗi nay gây cản trở đến quá trình sử dụng. Nếu không tìm cách khắc phục kịp thời sẽ để lại những hậu quá phát sinh không mong muốn.

Hiện tượng máy cắt cỏ không nổ

Máy cắt cỏ lên ga tắt máy là hiện tượng đầu tiên xảy ra khi máy cắt cỏ muốn đình công. Tại sao tại sao máy cắt cỏ khó nổ?

Nguyên nhân

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó có thể kể đến như:

 • Hoạt động của máy đã bị vô hiệu hóa khi bulgi máy bị hư hỏng.
 • Xilanh máy không đủ công suất để làm việc.
 • Sử dụng nguồn nhiên liệu kém chất lượng. Điều này khiến cho động cơ không thể chuyển hóa thành năng lượng.
 • Do không được vệ sinh định kỳ, phần khói bụi bám dính vào động cơ khiến máy đình công.

Cách khắc phục

Để nhanh chóng khắc phục được tình trạng này, bạn cần giải quyết triệt để từng nguyên nhân một:

 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của bugi: Khi bị đứt cáp, bộ phận tiếp lửa, cuộn lửa, cũng khiến cho bugi bị chết và ngừng hoạt động. Tình trạng rạn nứt, hở vang ở phần cáp bugi khiến cho bugi mất đi khả năng tiếp lửa. Nếu tất cả các bộ phận đều ở trạng thái bình thường, bạn cần kiểm tra cuộn lửa bằng những dụng cụ chuyên dụng. Bộ phận này thường xuyên bị ảnh hưởng do lâu ngày sử dụng bám bụi hoặc bị vô nước.
 • Sử dụng loại nhiên liệu phù hợp: Xăng pha nhớt là công thức hoàn hảo cho máy động cơ hai thì. Máy động cơ 4 thì phải sử dụng hoàn toàn bằng xăng. Nếu bạn không có loại nhiên liệu chuyên dụng có thể sử dụng xăng A92 hoặc xăng A95. Những trường hợp pha nhớt với tỷ lệ sai lệch có thể khiến máy cắt cỏ khó nổ hoặc dẫn đến chập mạch phát nổ.

Máy cắt cỏ bị nóng

Nguyên nhân chính có thể là do máy làm việc quá công suất. Máy phải chạy trong suốt một thời gian dài khiến cho những động cơ bên trong bắt đầu không hoạt động được.

Nguyên nhân

 • Do bugi và IC bị hỏng, bị mất khả năng đánh lửa.
 • Do bình xăng con bị cản trở khiến động cơ không thể tiếp cận được nguồn nhiên liệu
 • Do tỷ lệ xăng pha nhớt không đúng theo tiêu chuẩn quy định
 • Do điều chỉnh xăng gió không đúng thông số trên carturetor

Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng máy bị nóng dẫn đến máy cắt cỏ nóng không nổ, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải quyết theo hướng sau:

 • Bằng mắt thường, người dùng có thể dễ dàng phát hiện ra bugi còn dùng được hay không. Ở trạng thái hoạt động tốt, tia lửa điện có màu xanh, tia lửa đánh ra mạnh dứt khoát. Khi máy gặp trục trăc, tia lửa sẽ chuyển dần sang màu đỏ và rất khó để bắt lửa.
 • Những chỉ số trên bình xăng con khi bị lệch cũng khiến cho máy hoạt động ì ạch dẫn đến nóng máy. Sử dụng bình xăng con lâu ngày khiến cho cặn bẩn hình thành. Hoặc nhiên liệu sẽ tràng vào lớp màng cao su phía trong bình.

Một khi lớp màng rung này không thể dao động, nhiên liệu sẽ không được hút lên cho động cơ làm việc. Sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm cần thay mới lớp màng này để máy đỡ hao tổn công suất.

Máy cắt cỏ bị rung

Hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy cắt cỏ lâu ngày. Nguyên nhân chính bắt đầu từ việc máy bị hỏng ty, hỏng bạc đạn, hỏng hoặc lỏng long đền. Bạn cần tháo rời máy cắt cỏ để đưa các bộ phận của máy về mức độ chắc chắn nhất tránh máy cắt cỏ bị yếu.

Có thể thay mới với những bộ phận hỏng hóc. Việc cố gắng sử dụng chúng có thể làm cho máy phải nhân đôi công sức để làm việc. Về lâu dài máy dọn cỏ bị nóng lên và gây ra những hư hỏng sự cố nghiêm trọng hơn.

2. Làm thế nào để hạn chế tình trạng máy phát cỏ bị nóng?

Bảo trì máy định kỳ là một trong những cách để duy trì máy ở tình trạng hoạt động ổn định. Bảo dưỡng máy đúng cách vừa giúp kéo dài tuổi thọ lại giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhiên liệu.

Quan sát lúc máy khi đang làm việc

 • Cần quan sát xem máy có xảy ra tình trạng bất thường nào hay không. Những âm thanh lạ, tình trạng máy làm việc ì ạch là dấu hiệu cho thấy máy đã rơi vào tình trạng bất ổn.
 • Phun sơn, bọc nhựa những đầu ốc, bu lông, chỗ mối nối để tránh tình trạng gỉ sắt, chập mạch.
 • Cần có bọc chụp bugi để tránh bị vô nước, bám bụi đất trong lúc làm việc

Chế độ bảo dưỡng định kỳ cho máy

 • Lau chùi vệ sinh máy thường xuyên để bụi bẩn không làm ảnh hưởng đế chất lượng động cơ. Bugi sử dụng lâu ngày có thể bị bám bụi hoặc hỏng hóc. Bạn cần kiểm trả khả năng tiếp lửa của bugi và vệ sinh chúng sạch sẽ. Lưu ý chỉ sử dụng khăn khô không rửa bằng nước có thể ảnh hưởng đến cuộn lửa và phần dây cáp bên trong.
 • Sau mỗi lần tháo lắp cần đặt để các bộ phận vào đùng vị trí. Tránh để các mối nối chồng chéo lên nhau đễ gây chập điện cháy nổ.
 • Kiểm tra bộ lọc không khí sau mỗi lần làm việc. Thay dầu nhớt nhiên liệu cho máy để tránh máy rơi vào tình trạng bị vắt kiệt nhiên liệu. Bộ phận lọc xăng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ do cặn bẩn tạp chất còn bị giữ lại. Máy phát cỏ nóng máy hay máy cắt cỏ yếu đi một phần do tác động tiêu cực từ những cản trở này. Theo lời khuyên của nhà sản xuất, mối tuần nên vệ sinh định kỳ một lần để loại bỏ những tạp chất này.
 • Bộ phận điều chỉnh xăng và gió rất quan trọng. Cần thường xuyên kiểm tra điều chỉnh đưa về chế độ mặc định để tránh ảnh hưởng đến công suất làm việc.

Máy cắt cỏ bị nóng, bị rung lắc, máy cắt cỏ giật không nổ là tình trạng thường thấy sau khi trải qua thời gian dài làm việc. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có được phương pháp xử lý kịp thời. Nếu như có quá nhiều trục trặc hư hỏng cần thay mới, bạn có thể liên hệ ngay SIÊU THỊ MÁY NÔNG LÂM để được tư vấn về các dòng máy cắt cỏ mới nhất hiện nay.